Pansexual là như thế nào? 14 điều cần biết về toàn tính luyến ái

Wysłane przez sidwohlulick 

sidwohlulick (offline)

Post #1

26-12-2022 - 03:32:26

 

Bạn có đang cố gắng xác định xem mình là người toàn tính luyến ái (pansexual) hay song tính luyến ái (bisexual). Dù vì bất cứ lý do gì, nếu bạn đang tìm hiểu xem mình có phải là người toàn tính luyến ái không thì thông tin trong bài viết này có thể hữu ích với bạn.
1. Pansexual là gì?

Pansexual là như thế nào? Giống như tất cả các định nghĩa về giới tính và tình dục, định nghĩa của pansexual khác nhau tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Lý do là bởi tiền tố “pan” có nghĩa là “tất cả”. Như vậy, một định nghĩa phổ biến của pansexual có nghĩa là tiềm năng thu hút về mặt tinh thần, tình cảm hoặc tình dục đối với mọi người thuộc mọi giới tính.

Cụm từ chính ở đây là “tiềm năng thu hút”. Ai đó là pansexual KHÔNG bị thu hút bởi mọi người trên cả hành tinh này. Giả định này cũng vô lý giống như việc nghĩ rằng một phụ nữ thẳng sẽ bị thu hút bởi mọi đàn ông trên hành tinh.

Một số người là pansexual nói rằng tính hướng của họ không liên quan gì với giới tính. Rachel, 29 tuổi sống ở Hartford cho biết: Giới tính, bộ phận sinh dục không có ảnh hưởng tới việc tôi bị thu hút bởi ai. Tất cả phụ thuộc vào tính cách của họ và sự rung cảm của tôi. Bill, 21 tuổi sống ở New York cũng đưa ra quan điểm tương tự: Tôi xác định mình là Pansexual vì giới tính không phải là đặc điểm xác định người mà tôi muốn hẹn hò hoặc tiến xa hơn.
2. Vì sao mọi người đều gộp chung pansexual và bisexual?

Có một vài lý do để trả lời cho câu hỏi này. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về điều đó, chúng ta hãy định nghĩa về bisexual.

Một định nghĩa phổ biến về bisexual cho biết đây là khả năng thu hút về mặt tình cảm hoặc tình dục với những người thuộc nhiều giới tính, không nhất thiết là ở cùng 1 thời điểm, cùng 1 cách hoặc cùng 1 mức độ.

Như bạn có thể thấy, pansexual và bisexual tương tự nhau. Ví dụ, cả 2 đều bao gồm sự thu hút với 2 hoặc nhiều giới tính. Duy có sự khác biệt lớn giữa 2 tính hướng là: Nhìn chung thì pansexual có nghĩa là trung lập về giới tính, còn bisexual thì không.

Về cơ bản, 2 thuật ngữ này có nghĩa tương đối giống nhau.

3. Có bài kiểm tra nào giúp xác định tôi là pansexual không?

Không! Xu hướng tính dục chỉ được xác định bằng cách bạn tự tìm hiểu bản thân. Vì vậy, với bất kỳ nguồn tin bên ngoài nào tuyên bố có thể giúp bạn xác định được xu hướng tính dục của mình thì đều là bịa đặt. Các nguồn tin bên ngoài có thể là: Những câu đố, khảo sát trực tuyến, lời nói của bạn bè hoặc thầy bói,...

Giải đáp pansexual là như thế nào?
4. Tôi nên biết những gì nếu tôi là pansexual?

Chỉ có bạn mới có thể xác định xem mình có phải là pansexual hay không. Vì vậy, việc tự tìm hiểu xu hướng tính dục của mình sẽ phải tự suy xét một chút. Bạn có thể dành thời gian tìm hiểu, viết nhật ký hoặc tự trả lời những câu hỏi sau:

Tôi đã từng bị hấp dẫn bởi ai đó mà không cần biết giới tính của họ chưa?
Giới tính của những người mà tôi từng bị hấp dẫn trước đây là gì?
Khi tôi nghĩ về những người bạn đời lý tưởng của mình thì giới tính đóng vai trò như thế nào?
Tôi cảm thấy thế nào khi xác định bản thân là pansexual?
Việc xác định mình là pansexual mang đến cảm giác gì khác so với bisexual (song tính luyến ái), queer (người có giới tính khác biệt), polysexual (đa tính luyến ái) và omnisexual (toàn tính luyến ái - nhưng quan tâm tới giới tính của đối phương, khác với pansexual là không quan tâm tới giới tính).

Bạn có thể tùy ý xác định tính hướng của mình. Bạn cũng có thể thay đổi tính hướng của mình trong suốt cuộc đời. Những từ mới luôn xuất hiện với nhiều sắc thái và sự khác biệt hơn. Vì vậy, dù bạn lựa chọn xác định mình là pansexual trong thời điểm hiện tại thì nó cũng không phải là không thể thay đổi trong tương lai.

5. Pansexual có gì khác với panromantic?

Panromantic là một thiên hướng lãng mạn - không tình dục. Những người thuộc nhóm panromantic có khả năng bị thu hút bởi người khác thuộc mọi giới tính. Thuật ngữ pansexual có thể đóng vai trò là 1 thuật ngữ bảo vệ cho những người thuộc về pansexual và panromantic.

6. Pansexual trông như thế nào?

Không có bất kỳ tiêu chí riêng biệt nào về kiểu tóc, trang điểm, phong cách hay quần áo để trở thành 1 người là pansexual. Con người có phong cách và ngoại hình, còn xu hướng tính dục thì không.

7. Có điều gì là nguyên nhân dẫn tới tính hướng của bạn không?

Không nghi ngờ gì nữa, đây là một câu hỏi thú vị ở một lớp xã hội học hoặc nghiên cứu về giới tính và tình dục. Nhưng ở bên ngoài lớp học, câu hỏi này thường được sử dụng với ý nghĩa có phần gây tổn thương những người không phải là người dị tính.

Ý tưởng này giả định rằng tất cả mọi người sinh ra đều là dị tính và bất kỳ ai có tính hướng khác đều là do từng chịu chấn thương tâm lý, là sự lầm đường lạc lối hoặc một tai nạn. Điều này hoàn toàn SAI LẦM.

Không có nguyên nhân nào dẫn tới pansexual (toàn tính luyến ái) và cũng không có nguyên nhân nào dẫn tới heterosexuality (dị tính luyến ái).

8. Pansexual có ý nghĩa gì đối với sức khỏe sinh hoạt và đời sống tình dục của tôi?

Xu hướng tính dục của bạn không ảnh hưởng tới nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc khả năng mang thai. Dưới đây là những gì có thể tác động tới nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc khả năng mang thai của bạn:

Bạn phát sinh quan hệ tình dục với ai;
Kiểu quan hệ tình dục mà bạn chọn là gì;
Phương pháp bảo vệ mà bạn sử dụng khi quan hệ tình dục;
Tần suất bạn sử dụng các phương pháp bảo vệ và cách bạn sử dụng có đúng không;
Phương pháp tránh thai mà bạn sử dụng khi quan hệ tình dục.
Không có nguyên nhân nào dẫn tới pansexual (toàn tính luyến ái)
9. Tôi có phải nói với mọi người không?

Xu hướng tính dục của bạn có thể ảnh hưởng tới việc bạn kết nối với mọi người. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn nói hoặc không.

Bạn có thể chọn không chia sẻ thông tin này nếu việc chia sẻ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe thể chất, cảm xúc, tinh thần của bạn hoặc có thể khiến bạn bị người thân bỏ mặc, căng thẳng tài chính,... Hãy nhớ rằng, xu hướng tính dục của bạn là hợp pháp, ngay cả khi bạn là người duy nhất biết mình là pansexual.

10. Pansexual có thể dẫn tới những tác động nào?

Nếu bạn gặp được người mình tin tưởng và có thể chia sẻ rằng bạn là pansexual thì điều này có thể mang lại những mặt tích cực như:

Giúp bạn tìm kiếm và kết nối với một cộng đồng pansexual lớn hơn;
Lý giải được những gì mà bạn tìm kiếm trong một mối quan hệ;
Luôn có tâm trạng vui vẻ và nhẹ nhõm.

Về lâu dài, việc không thể chia sẻ về tính hướng thực của bản thân có thể khiến bạn có cảm giác bị cô lập và căng thẳng.

11. Làm thế nào để tôi có thể nói với ai đó rằng mình là pansexual?

Trong một xã hội cho rằng dị tính luyến ái vẫn là chân lý thì việc công khai mình là pansexual có thể là một thử thách lớn. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá suy tính về việc này mà có thể chia sẻ thông tin này với ai đó một cách tình cờ.

Bạn có thể nói:

Lần cuối cùng nói về giới tính của tôi, tôi đã nói với bạn rằng tôi là bisexual. Tuy nhiên, gần đây tôi phát hiện ra rằng pansexual phù hợp với tôi hơn;
Trước khi cúp máy, tôi chỉ muốn cho bạn biết rằng tôi là pansexual;
Tôi từng tự nói với mình rằng tôi sẽ không hẹn hò với ai đó trước khi chia sẻ về xu hướng tính dục của mình. Vì vậy, tôi chỉ muốn nói với bạn rằng tôi là pansexual.
12. Tôi nên làm gì nếu việc công khai xu hướng tính dục không suôn sẻ?

Sự an toàn cần phải là ưu tiên của bạn. Vì vậy, nếu bạn đã chia sẻ về xu hướng tính dục của mình với những người khác và điều này gây đe dọa tới sự an toàn của bạn thì hãy cố gắng thoát khỏi đó càng sớm càng tốt.

Bạn có thể xin ở nhờ một người bạn thuộc LGBTQ + hoặc bất kỳ người bạn nào thoải mái với việc cho bạn ở nhờ.

13. Tôi có thể tìm sự hỗ trợ ở đâu?

Điều này phụ thuộc vào việc bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng hay sự hỗ trợ về mặt sức khỏe tâm thần. Với cộng đồng trực tuyến, bạn hãy thử sử dụng Twitter hoặc Instagram - nơi có các cộng đồng có tiếng nói. Chỉ cần tìm kiếm #pansexual, #pansexualpride và #pansexuallove trên các ứng dụng, bạn có thể tìm thấy những người có ảnh hưởng trong cộng đồng, các nhà hoạt động và những người phát ngôn,...

Với cộng đồng trực tiếp, bạn hãy thử: Nói chuyện với tổ chức LGBTQ + hoặc trung tâm cộng đồng tại địa phương; tham dự các sự kiện tập trung của cộng đồng LGBTQ +,...

Nếu đang tìm kiếm một chuyên gia để trao đổi về danh tính của mình với bất kỳ nỗi lo lắng nào, bạn hãy tìm một nhà trị liệu trong cộng đồng LGBTQ + để được tư vấn, hỗ trợ.

14. Điểm mấu chốt là gì?

Việc bạn xác định mình thuộc xu hướng tính dục nào là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Chỉ bạn mới có quyết định xem mình có phải là pansexual hay không. Và nếu bạn xác định mình là pansexual thì đừng lo lắng, hãy tự hào vì điều đó!

Theo dõi website https://hellogenz.net/ để nắm thêm nhiều thông tin về từ điển gen Z, Tình yêu, xẫ hội...gen Z để có những thông tin mới nhất nhé.
Przykro nam, ale tylko zarejestrowane osoby mogą pisać na tym forum.

Kliknij żeby zalogować

Użytkownicy online

Gości: 630
Największa liczba użytkowników online: 77 dnia 11-10-2011
Największa liczba gości online: 14207 dnia 25-04-2022