Giới thiệu về dãy Fibonacci và các ví dụ trong tự nhiên

Wysłane przez kaushikmullens9927 

kaushikmullens9927 (offline)

Post #1

23-05-2022 - 09:49:40

 

Giới thiệu về dãy Fibonacci và các ví dụ trong tự nhiên
Dãy số Fibonacci nổi tiếng đã làm say mê các nhà toán học, nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhà khoa học trong nhiều thế kỷ. Tính phổ biến và chức năng đáng kinh ngạc của Fibonacci trong tự nhiên có thể sẽ làm bạn thấy cực kỳ thú vị đấy.
1. Giới thiệu về dãy Fibonacci
Dãy số Fibonacci bắt đầu như sau: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55,... đến mãi mãi. Trong đó, mỗi số đứng sau là tổng của hai số đứng trước nó. Fibonacci là một dãy số đơn giản, nhưng nó dường như là một loại hệ thống phổ biến cho toàn vũ trụ.

Dãy Fibonacci tạo ra một tỷ lệ vàng (phi). Mối quan hệ của dãy Fibonacci với tỷ lệ vàng là: Tỷ lệ của mỗi cặp số liên tiếp trong dãy xấp xỉ với Phi (1,618...). Ví dụ 5 chia cho 3 là 1,666… và 8 chia cho 5 là 1,60. Mối quan hệ này đã không được phát hiện cho đến khoảng năm 1600, khi Johannes Kepler và các cộng sự bắt đầu viết về nó.

Giới thiệu về dãy Fibonacci và tỷ lệ vàng
Để biết được tính phổ biến của dãy số này, mời bạn xem các ví dụ dưới đây.
2. Dãy Fibonacci trong tự nhiên
2.1. Hạt hướng dương
Hạt của một bông hoa hướng dương tuân theo các quy trình Fibonacci. Thông thường, hạt được tạo ra ở trung tâm, và sau đó di chuyển ra bên ngoài theo mô hình xoắn ốc này. Các đầu hạt được kết lại với nhau chặt chẽ đến mức tổng số hạt có thể khá cao - có thể lên tới 144 hoặc hơn. Và khi đếm những đường xoắn ốc này, tổng số hạt hướng dương có xu hướng khớp với một số Fibonacci.

Thậm chí, các mô hình xoắn ốc tương tự có thể được tìm thấy trên số cánh hoa, dứa và súp lơ.
2.2. Thiên hà Xoắn ốc
Không có gì ngạc nhiên khi các thiên hà trong vũ trụ xoắn ốc cũng tuân theo mô hình Fibonacci quen thuộc. Dải Ngân hà có một số nhánh xoắn ốc, mỗi nhánh là một xoắn ốc logarit khoảng 12 độ. Ngay từ năm 1925, các nhà thiên văn học đã nhận ra rằng, vì tốc độ góc quay của thiên hà thay đổi theo khoảng cách từ tâm, nên các nhánh hướng tâm sẽ trở nên cong khi các thiên hà quay. Sau đó, sau một vài lần quay, các nhánh xoắn ốc sẽ bắt đầu quay quanh một thiên hà tạo thành đường xoắn ốc nổi tiếng này.
2.3. Khuôn mặt
Khuôn mặt, cả của con người và nhiều động vật khác, có rất nhiều ví dụ về tỷ lệ vàng. Miệng và mũi đều nằm ở những phần vàng của khoảng cách giữa mắt và đáy cằm. Tỷ lệ tương tự có thể được nhìn thấy từ cả mắt và tai (theo hình xoắn ốc).

Cần lưu ý rằng cơ thể của mỗi người là khác nhau, nhưng mức trung bình giữa các quần thể có xu hướng theo tỷ lệ vàng này. Người ta cũng nói rằng tỷ lệ của chúng ta càng gần với phi, thì những đặc điểm đó càng được nhận thấy là "hấp dẫn". Ví dụ, nụ cười "đẹp" nhất là nụ cười trong đó răng cửa ở giữa rộng hơn 1.618 so với răng cửa bên, tiếp đó răng bên rộng hơn 1.618 so với răng nanh,...

Ngoài ra, hãy nhìn vào chiều dài các ngón tay của chúng ta, mỗi phần từ đầu ngón tay đến cổ tay đều lớn hơn phần trước gần bằng tỷ lệ phi.

Ví dụ về dãy số Fibonacci và tỷ lệ vàng trong tự nhiên
2.4. Tử cung
Các bác sĩ có thể biết tử cung trông bình thường và khỏe mạnh hay không dựa trên kích thước tương đối của nó - kích thước xấp xỉ tỷ lệ vàng.

Dữ liệu cho thấy tỷ số trung bình giữa chiều dài và chiều rộng của tử cung cho các độ tuổi khác nhau này là khoảng 2 khi mới sinh, và sau đó nó giảm đều đặn trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ xuống còn 1,46 khi về già.

Trong đó, khi phụ nữ ở độ tuổi dễ thụ thai nhất, trong độ tuổi từ 16 đến 20, tỷ lệ chiều dài và chiều rộng của tử cung là 1,6 - một con số gần đúng với tỷ lệ vàng của dãy số Fibonacci.
3. Kết
Còn rất nhiều những ví dụ về dãy số Fibonacci cũng như tỉ lệ vàng trong tự nhiên. Và chính vì vậy đây là một trong các dãy số quan trọng bậc nhất trong đời sống chúng ta nói chung và trading nói riêng.Zmieniany 1 raz(y). Ostatnia zmiana 23-05-2022 - 09:51:11 przez kaushikmullens9927.
Przykro nam, ale tylko zarejestrowane osoby mogą pisać na tym forum.

Kliknij żeby zalogować

Użytkownicy online

Gości: 496
Największa liczba użytkowników online: 77 dnia 11-10-2011
Największa liczba gości online: 14207 dnia 25-04-2022