Đèn UV diệt khuẩn là gì? Những ứng dụng của đèn UV trong cuộc sống

Wysłane przez Explain880 

Explain880 (offline)

Post #1

26-12-2022 - 03:03:36

 

Đèn uv diệt khuẩn với nhiều ưu điểm như diệt khuẩn hiệu quả tới 99,99%, xử lý nhanh mà không cần hóa chất và không tạo sản phẩm phụ, lắp đặt và bảo dưỡng dễ dàng nên đèn uv được sử dụng rất nhiều vào trong cuộc sống cũng như sản xuất của con người. Vậy đèn uv diệt khuẩn là gì? Đèn uv được ứng dụng trong cuộc sống và sản xuất như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đèn UV diệt khuẩn là gì?
Đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là đèn tia cực tím. Trong đó, UV là từ viết tắt bằng tiếng Anh của từ Ultra Violet – nghĩa là tia cực tím. Đèn UV sử dụng bóng đèn phát ra tia cực tím để tiêu diệt các vi khuẩn khi tiếp xúc với nó. Bóng đèn uv có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng, tuy nhiên thay vì cho ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV).
Cấu tạo của Bóng đèn UV diệt khuẩn

Loại đèn này được cấu tạo gồm một ống thủy tinh hình trụ tròn bên trong có tráng một lớp bột huỳnh quang mỏng và hai điện cực.
Điện cực làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn, được tráng một lớp bari-oxi để phát ra điện tử. Có 2 điện cực ở hai đầu ống, mỗi điện cực có hai đầu tiếp điện đưa ra ngoài gọi là chân đèn để nối với nguồn điện.
Nguyên lý hoạt động của tia UV
Khi vi khuẩn tiếp xúc hoặc đi qua tia UV sẽ bị phá vỡ liên kết chuỗi ADN, khiến vi sinh vật không thể sinh sôi được và chết đi. Tuy đơn giản nhưng sức mạnh của tia UV rất khủng khiếp, chỉ với những bước sóng tính bằng nano mét đã đủ tiêu diệt vi khuẩn trong cả nghìn khối nước. Đây là 1 trong những công cụ diệt khuẩn hàng đầu trên trái đất, sức mạnh ngang với ozon.
Vai trò của bóng đèn UV diệt khuẩn trong đời sống
Nhờ tia cực tím có khả năng diệt khuẩn vô cũng mạnh mẽ vì vậy tia cực tím được dùng để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. Theo đó, UV được sử dụng trong một loạt các ứng dụng như diệt khuẩn nước, diệt khuẩn không khí, sản xuất thực phẩm, y tế, chăm sóc sức khỏe,… góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người.
Ứng dụng của đèn uv diệt khuẩn
1. Ứng dụng đèn UV trong xử lý nước
Đèn UV có khả năng tiêu diệt vi khuẩn vô cùng hiệu quả nó có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Do đó, nó thường được ứng dụng trong việc xử lý nước diệt khuẩn. Giúp cho nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng cho ăn uống hoặc sản xuất như các máy lọc nước gia đình, các hệ thống lọc tổng sinh hoạt, dây chuyền lọc nước tinh khiết, xử lý nước bể bơi, xử lý nước bể cá, xử lý nước uống cho vật nuôi…
2. Ứng dụng đèn uv diệt khuẩn không khí
Phương pháp diệt khuẩn không khí bằng tia cực tím là phương pháp hiệu quả trong việc khử khuẩn không khí. Phương pháp này xử lý bằng cách dùng tia UV tấn công trực tiếp vào cấu trúc AND của các vi khuẩn, virus gây bệnh và phá hủy cấu trúc đó. Khử trùng không khí bằng tia cực tím là phương pháp khử trùng đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng và an toàn với môi trường. Phương pháp khử trùng này có thể tiêu diệt 99% vi khuẩn, nấm mốc, virus mà không cần thêm hóa chất hay bỏ nhiều công sức.
3. Ứng dụng đèn uv chiếu xạ trực tiếp
Một phương pháp chiếu xạ khác là phương pháp chiếu xạ trực tiếp: các đèn diệt khuẩn được treo lên ở một độ cao cần thiết, đảm bảo luồng bức xạ cực tím trực tiếp chiếu rọi nơi làm việc. Trong điều kiện này, người làm việc ở trong phòng phải có phương tiện bảo vệ mắt (kính) và những chỗ da hở để phòng ngừa bị bỏng.
4. Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn bề mặt vật thể
Vi khuẩn còn dính bám trên bề mặt các vật thể, do đó cũng có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với vật thể đó. Việc diệt khuẩn dạng này đòi hỏi thời gian lâu hơn và mức độ di chuyển của đèn UV nhiều hơn (khi dùng loại di động) để đảm bảo tất cả mọi chỗ trên bề mặt vật thể đều bị tia UV chiếu tới. Những chỗ tia UV không chiếu tới, chỗ đó còn virus, vi khuẩn. Các nơi thường ứng dụng dạng này là: bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế… những nơi mà vi khuẩn, virus tập trung nhiều và nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây lây nhiễm bệnh.
Lợi ích của việc khử trùng nước bằng tia UV
Tia cực tím có khả năng diệt khuẩn vô cũng mạnh mẽ vì vậy tia cực tím được ứng dụng trong cuộc sống với nhiều lợi ích sau:
-Khả năng diệt khuẩn đến 99%
-Tốc độ xử lý nhanh
-Lắp đặt dễ dàng
-Bảo trì thấp
-Xử lý linh hoạt
-Tiết kiệm năng lượng
-An toàn tuyệt đối
-Hoạt động bền bỉ, lâu dài
-Đa dạng công suất hoạt động.
Giới thiệu các loại đèn UV diệt khuẩn
1. Đèn UV diệt khuẩn Viqua của Canada
Đèn UV diệt khuẩn viqua có công suất từ 200 lít đến 10m3/h được thiết kế để loại bỏ các vi khuẩn vi rút kể cả các loại ký sinh trùng kháng clo như Cryptosporidium, Giardia và các vi khuẩn có hại như E.Coli và virus không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đèn UV Viqua sử dụng tia cực tím an toàn và đáng tin cậy trong suốt thời gian tuổi thọ của đèn (9000 giờ) để đảm bảo sự tiệt trùng liên tục. Đèn được sản xuất theo quy chuẩn của CSA và CE.
2. Đèn UV diệt khuẩn Bio của Pháp
Đèn UV diệt khuẩn Bio có công suất từ 3m3/h đến 60m3/h được sản xuất bởi hãng BIO nhà sản xuất thiết bị đèn uv hàng đầu của Pháp. Đèn UV diệt khuẩn có thể loại bỏ các loại vi khuẩn, vi rút sau: Virus Polio gây bệnh bại liệt, vi trùng Vibrio Cholerae gây ra bệnh tả, vi khuẩn, Salmonella Typhi gây sốt thương hàn, sinh vật đơn bào Cryptosporidium gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp, các vi khuẩn khác là Coliform, E.Coli,… và các vi khuẩn kháng clo như Cryptosporidium và Giardia. Tuổi thọ đèn có thể lên đến hơn 13000 giờ tương đương 1,5 năm.
3. Đèn UV diệt khuẩn Sterilizer
Đèn UV diệt khuẩn Sterilizer có công suất từ 10 lít/giờ đến 30m3/giờ. Đèn uv có thể diệt khuẩn, vi-rút, các loại vi sinh vật hiệu quả, tỷ lệ khử trùng cao tới 99.99%. Đèn đạt tiêu chuẩn Châu u, về sức khỏe, bảo vệ môi trường và không có hóa chất độc hại. Tuổi thọ sản phẩm lên đến 8.000 giờ.
4. Đèn UV diệt khuẩn bể cá
Đèn uv diệt khuẩn bể cá có công suất từ 6w đến 55w được sử dụng để diệt khuẩn, diệt rêu tảo, khử trùng nước hồ cá, bể cá cảnh, chống nấm, tiêu diệt các vi khuẩn có hại chống loại các loại kí sinh nguy hiểm… Tuổi thọ sản phẩm lên đến 9.000 giờ.

5. Đèn UV diệt khuẩn không khí
Đèn uv diệt khuẩn không khí có công suất từ 25w đến 55w sử dụng để vô hiệu hóa mầm bệnh trong không khí và các vi sinh vật như nấm mốc, vi khuẩn và virus, giảm các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà, xưởng sản xuất thực phẩm, xưởng sản xuất nước đóng bình đóng chai và được sử dụng trong y tế, phòng thí nghiệm… Tuổi thọ sản phẩm lên đến 9.000 giờ.
Những lưu ý khi sử dụng đèn UV diệt khuẩn
-Thời gian sử dụng: Bóng đèn cực tím có thời gian sử dụng theo thông số của nhà sản xuất từ 2000 giờ đến 15000 giờ, Sau khoảng thời gian trên, bóng đèn sẽ bị cháy hoặc không thể diệt khuẩn nữa vì vậy cần thay thế bóng theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất.
-Nguyên nhân đèn cháy thường gặp là đèn dùng lâu, chất điện cực bốc hơi không ngừng và bám lên thành bóng làm tia cực tím không xuyên thấu qua được. Hoặc do tia cực chiếu vào bóng, thời gian dài làm thay đổi tính chất của thủy tinh.
-Khi sử dụng đèn UV bạn lưu ý mắc đèn UV vào nguồn điện có điện áp ổn định, nên thường xuyên vệ sinh bóng đèn bằng cồn 365 để giữ cho bóng đèn có tuổi thọ cao hơn.
-Bóng đèn UV có hệ thống hiện thị báo hoạt động của đèn thông qua màu sắc của đèn tín hiệu, bạn nên lưu ý kiểm tra để đèn UV luôn đảm bảo thực hiện tốt quá trình diệt khuẩn của mình.
Theo dõi https://thietbianhsang.net/ để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé.Zmieniany 1 raz(y). Ostatnia zmiana 26-12-2022 - 03:04:17 przez Explain880.
Przykro nam, ale tylko zarejestrowane osoby mogą pisać na tym forum.

Kliknij żeby zalogować

Użytkownicy online

Gości: 561
Największa liczba użytkowników online: 77 dnia 11-10-2011
Największa liczba gości online: 14207 dnia 25-04-2022