Mạng máy tính là gì? Tìm hiểu cách hoạt động và các loại mạng máy tính

Wysłane przez jodifrendel 

jodifrendel (offline)

Post #1

15-09-2022 - 03:45:44

 

Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mạng máy tính. Ngoài việc cho bạn biết mạng máy tính là gì, bài viết sẽ chia sẻ về cách hoạt động cũng như các loại mạng máy tính phổ biến nhất. Từ đó, bạn sẽ có thể biết rằng mình đang sử dụng loại mạng máy tính nào hiện nay.
Mạng máy tính là gì?
Mạng máy tính là thuật ngữ chung để chỉ một mạng gồm các thiết bị máy tính được kết nối (chẳng hạn như máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy chủ, điện thoại thông minh và máy tính bảng) và một loạt các thiết bị IoT ngày càng mở rộng (chẳng hạn như máy ảnh, khóa cửa, chuông cửa, tủ lạnh, hệ thống âm thanh/hình ảnh, bộ điều nhiệt và các cảm biến khác nhau).

Mạng máy tính hoạt động như thế nào?
Các thiết bị chuyên dụng như thiết bị chuyển mạch, router wifi và điểm truy cập sẽ giúp tạo ra nền tảng cho mạng máy tính. Trong đó, thiết bị chuyển mạch kết nối và giúp các máy tính, máy in, máy chủ và các thiết bị khác được bảo mật nội bộ với mạng trong gia đình hoặc tổ chức. Điểm truy cập là công tắc kết nối thiết bị với mạng mà không cần sử dụng cáp.
Bộ định tuyến kết nối mạng với các mạng khác và hoạt động như trung tâm điều phối. Nó sẽ giữ vai trò phân tích dữ liệu được gửi qua một mạng, chọn các tuyến đường tốt nhất và gửi đến địa chỉ đích. Bộ định tuyến không chỉ giúp kết nối mạng gia đình và doanh nghiệp của bạn với thế giới bên ngoài mà còn bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa bảo mật bên ngoài.
Về cơ bản, bộ chuyển mạch và bộ định tuyến không giống nhau, đặc biệt khi xét đến cách chúng xác định các thiết bị đầu cuối. Mặc dù vậy, nhiều thiết bị chuyển mạch hiện đại đã được bổ sung giới hạn chức năng định tuyến. Trong một mạng máy tính, địa chỉ MAC và địa chỉ IP được dùng để xác định các thiết bị và kết nối mạng tương ứng.
Các loại mạng máy tính

Mặc dù giống nhau về các mục tiêu tổng thể nhưng mạng máy tính được phân ra nhiều loại khác nhau để đáp ứng các mục đích khác nhau. Ngày nay, mạng máy tính được phân loại theo các danh mục lớn dưới đây.
Mạng cục bộ (LAN)
Mạng LAN là một tập hợp các thiết bị được kết nối tại một địa điểm thực, chẳng hạn như nhà riêng hoặc văn phòng. Một mạng LAN có thể có quy mô nhỏ hoặc lớn, từ mạng gia đình với một người dùng đến mạng doanh nghiệp lớn với hàng nghìn người dùng và thiết bị. Mạng LAN có thể bao gồm cả thiết bị có dây và không dây. Cho dù kích thước mạng LAN như thế nào, đặc điểm của nó luôn là có giới hạn trong một khu vực.
Mạng diện rộng (WAN)
Mạng WAN mở rộng trên một khu vực địa lý rộng lớn để kết nối người dùng cá nhân hoặc nhiều mạng LAN. Internet có thể được coi là một mạng WAN. Các tổ chức lớn sử dụng mạng WAN để kết nối các trang web khác nhau nhằm chạy các ứng dụng và truy cập dữ liệu cần thiết. Kết nối vật lý trong mạng WAN có thể đạt được bằng kênh thuê riêng, kết nối di động, liên kết vệ tinh...
Mạng doanh nghiệp
Mạng được xây dựng cho một tổ chức lớn, thường được gọi là mạng doanh nghiệp. Mạng này thường phải đáp ứng các yêu cầu chính xác bởi vì nó là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp hiện đại nào hoạt động. Các yêu cầu cho mạng doanh nghiệp thường là tính khả dụng cao, khả năng mở rộng dễ dàng và mạnh mẽ. Các mạng này sẽ có thêm các công cụ cho phép những kỹ sư và nhà điều hành mạng thiết kế, triển khai, gỡ lỗi và khắc phục chúng. Doanh nghiệp có thể sử dụng cả mạng LAN và WAN trong trung tâm dữ liệu của mình.
Mạng nhà cung cấp dịch vụ
Các nhà cung cấp dịch vụ vận hành mạng WAN để cung cấp kết nối cho người dùng cá nhân hoặc tổ chức. Họ có thể cung cấp kết nối đơn giản dưới dạng kênh thuê riêng hoặc các dịch vụ được quản lý và nâng cao hơn cho các doanh nghiệp. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng cung cấp kết nối Internet và di động cho khách hàng của họ.
Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến mạng máy tính, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Theo dõi trang web https://congnghexyz.net/iphone/ của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.
Przykro nam, ale tylko zarejestrowane osoby mogą pisać na tym forum.

Kliknij żeby zalogować

Użytkownicy online

Gości: 489
Największa liczba użytkowników online: 77 dnia 11-10-2011
Największa liczba gości online: 14207 dnia 25-04-2022